ỚT CHỈ ĐỊA - HƯNG THI, HÒA BÌNH
Ớt xiêm xanh có tên khoa học Capsicumn annuum. Ớt xiêm hay còn gọi là ớt rừng hoặc ớt hiểm. Trong y học, ớt là vị thuốc hỗ trợ tiêu hóa, giúp ngon miệng, dễ tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là những người mắc chứng bao tử đầy hơi và viêm mật. Đây là giống cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh tốt, trái dài và cứng, thịt đầy, chín có màu đỏ tươi. Ớt vừa để làm gia vị vừa để trang trí trên các món ăn, làm tăng thêm vị ngon cho những món ăn nên rất được ưa chuộng trong những bữa cơm gia đình.
Ớt chỉ địa được trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu ở xã Hưng Thi, Hòa Bình
Ớt vào mùa thu hoạch
Ớt vào mùa thu hoạch
Đặc điểm và tác dụng
• Chất capsaixinae được trích ly từ ớt có tác dụng ức chế giảm đau, phong thấp, gút, khớp, đau dây thần kinh.• Nước cốt ớt cho ra hoạt chất có tác dụng kích thích da.
• Tuy nhiên, với phụ nữ kinh nguyệt không điều hòa, da mỏng dễ bị nám, tàn nhang. Đối tượng không nên ăn nhiều ớt xiêm, ớt sừng trâu vào mỗi bữa ăn tối.
• Cạnh đó, loại ớt hiểm còn được dân gian sử dụng phòng ngừa nước độc, nước ở vùng núi rừng nhiều xác lá gây ô nhiễm.
• Giã nhuyễn, lá phơi nắng khô hong khói bếp trộn với mỡ trăn, mỡ trâu thành loại keo dán trị rắn cắn, rít chích hoặc ong đốt.
Ớt chỉ địa (Ớt hiểm) là giống cây trồng có kỹ thuật chăm sóc không quá khó
Quy trình chọn lọc và đóng bao tiêu thụ ớt
Đầu năm 2018, Công ty chúng tôi đã triển khai dự án trồng 10 ha ớt chỉ địa trên địa bàn một số xã của Hòa Bình như Lạc Long, Hưng Thi...Bà con nông dân nơi đây vui mừng vì giống cây trồng cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao. Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng hơn nữa diện tích trồng ớt này để đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu nước ngoài, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống của bà con nông dân.